tạp chí bầu trời

Các hãng hàng không thông báo chuyến bay sơ tán công dân tại Ukraine về nước

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam về bảo hộ công dân tại Ukraine, các hãng hàng không nội địa đã chuẩn bị thực hiện những chuyến bay thẳng để đưa công dân Việt Nam về nước.

Vào ngày 9/3, Bamboo Airways sẽ thực hiện chuyến bay số hiệu QH9066 từ Warsaw (Ba Lan) về Hà Nội, đưa hàng trăm công dân Việt Nam tại Ukraine về nước. Cụ thể, máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways mang số hiệu VN-A818 dự kiến cất cánh lúc 22 giờ 55 phút ngày 8/3 (giờ địa phương) từ sân bay Nội Bài tới sân bay Warsaw (Ba Lan) để tiếp tục thực hiện chuyến bay QH9066 đưa các công dân Việt Nam từ Ba Lan về Việt Nam lúc 9 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Các hãng hàng không thông báo chuyến bay sơ tán công dân tại Ukraine về nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways, việc xin cấp phép bay và mọi thủ tục cho chuyến bay đầu tiên của hãng đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước đã được hãng gấp rút triển khai và hoàn tất. Bamboo Airways đảm bảo đủ nguồn lực cần thiết, cũng như xây dựng kế hoạch khai thác, phương thức, phương án bay thành công các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước an toàn. Bamboo Airways cũng sẵn sàng thực hiện chuyến bay theo lịch bay đề nghị của Bộ Ngoại giao (nếu có) và sẵn sàng các phương án bổ sung chuyến bay để đón công dân từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Trước đó, Bamboo Airways đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Prague (Cộng hoà Séc), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Ngày 6/3, chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân Việt Nam ở Ukraine về nước sẽ được Vietnam Airlines thực hiện. Chuyến bay này sử dụng máy bay thân rộng B787, khởi hành từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sáng 6/3, thời gian bay hơn 12 giờ đồng hồ sẽ tới sân bay ở Bucharest (Rumania), lưu lại sân bay này khoảng 3 giờ để người Việt lên máy bay, tiếp nhiên liệu và tác nghiệp kỹ thuật, sau đó sẽ khởi hành về nước ngay.

Chuyến bay chiều về mang số hiệu VN88, khởi hành vào chiều tối giờ địa phương (tức rạng sáng ngày 7/3, giờ Hà Nội), thời gian bay về gần 11 tiếng đồng hồ, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 55 phút ngày 7/3.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự, nên các hãng đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine. Công dân về nước trên các chuyến bay được xét nghiệm sau khi hạ cánh tại Việt Nam và thực hiện các biện pháp y tế sau khi nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiến Hiếu/Báo Tin tức
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận