tạp chí bầu trời

Các hãng hàng không thế giới ghi nhận những tín hiệu phục hồi đầu tiên

Ngày 30/7, tập đoàn hàng không quốc tế IAG, chủ sở hữu của hãng hàng không British Airways (Anh) và nhiều hãng hàng không khác, cho biết mức lỗ đã được thu hẹp lại trong nửa đầu năm nay, song dự kiến tiếp tục chịu tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19.

Tập đoàn IAG thông báo đã ghi nhận khoản lỗ sau thuế là 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm nay, thấp hơn khoản lỗ ròng 3,8 tỷ euro vào cùng kỳ năm ngoái khi đại dịch bùng phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không.

Doanh thu vẫn giảm mạnh do đại dịch, với mức giảm 60% so với cùng kỳ năm 2020 xuống chỉ còn 2,2 tỷ euro. Số lượng hành khách trong quý II chỉ đạt 22% so với mức trước đại dịch.

IAG tuyên bố vẫn sẵn sàng tăng các dịch vụ bay khi các biện pháp hạn chế hoạt động hàng không quốc tế được dỡ bỏ hoàn toàn. Năm 2020, tập đoàn ghi nhận khoản lỗ ròng tới 6,9 tỷ euro.

Hãng hàng không Air France-KLM, một ông lớn khác của châu Âu cũng thông báo đã giảm được lỗ trong quý II năm nay, cho thấy những dấu hiệu phục hồi đầu tiên trong ngành hàng không khi chương trình tiêm vaccine tiếp tục được triển khai.

Hãng hàng không Pháp-Hà Lan công bố khoản lỗ ròng 1,5 tỷ euro trong quý từ tháng 4-6 vừa qua, thấp hơn so với mức 2,6 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, hãng Air France-KLM đã báo lỗ tổng cộng hơn 10 tỷ euro kể từ đầu dịch. Doanh thu trong quý II tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020 lên 2,75 tỷ euro. Trong khi đó, số lượt khách tăng từ 1,13 triệu lên 5,85 triệu lượt.

Theo Air France-KLM, xu hướng đặt vé cho thấy những dấu hiệu phục hồi đầu tiên kể từ tháng 6 vừa qua nhờ nhiều nước châu Âu nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và tốc độ tiêm vaccine gia tăng khắp các quốc gia. Xu hướng đặt vé đi lên cũng nhờ việc mở lại biên giới cho phép người Mỹ đến châu Âu.

Tại châu Á, hàng không lớn nhất Nhật Bản, ANA Holdings Inc. ngày 30/7 báo cáo lỗ ròng 51,16 tỷ yen (470 triệu USD) trong quý từ tháng 4-6/2021. Tập đoàn sở hữu hãng hàng không All Nippon Airways Co. ghi nhận lỗ hoạt động 64,61 tỷ yen, trong khi doanh thu tăng 63,6% so với cùng kỳ năm trước lên 198,91 tỷ yen, kết quả lạc quan đôi chút so với mức lỗ ròng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2020.

Hải Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận