tạp chí bầu trời

Các hãng hàng không Hàn Quốc tăng chuyến bay quốc tế, có bay thẳng đến Việt Nam

Tỉnh Chungbuk (cách thủ đô Seoul khoảng 105 km về phía Nam) cho biết sẽ chính thức nối lại các chuyến bay quốc tế tại sân bay quốc tế Cheongju, trong đó có các chuyến bay thẳng đến Việt Nam.

Nguồn tin từ địa phương ngày 10/5 cho biết ngành du lịch khu vực Chungbuk gần đây đã bắt đầu đẩy mạnh các chuyến bay không thường lệ (dạng thuê bao·chuyến - charter flight) đi và đến Đà Nẵng, Đà Lạt của Việt Nam vào cuối tháng 7 với lịch trình 5 ngày 3 đêm, và có kế hoạch mở rộng các đường bay đến Bangkok (Thái Lan).

 

Chính quyền tỉnh có kế hoạch hỗ trợ tối đa 500 triệu won cho các hãng hàng không khai trương các chuyến bay quốc tế đến Sân bay Cheongju.

Các hãng hàng không ưu tiên vận hành 3 tuyến bay sẽ được trả thêm 100 triệu won phí quảng bá. Với các hãng hàng không nối lại các chuyến bay quốc tế có thể nhận được 100 triệu won cho mỗi tuyến.
Riêng hãng hàng không Aero K, có trụ sở tại sân bay Cheongju, nếu khai trương các chuyến bay quốc tế thường xuyên thì sẽ nhận được khoản hỗ trợ lên tới 500 triệu KRW trên mỗi tuyến bay.
Ngoài ra, tỉnh cũng khuyến khích các công ty lữ hành địa phương thuê các chuyến bay đến các quốc gia có thể đi du lịch cũng như hỗ trợ sản xuất các tài liệu quảng bá lộ trình.
Một quan chức tỉnh cho biết: "Nếu các biện pháp kiểm dịch như Trung Quốc, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), vốn duy trì hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài, được nới lỏng, nhu cầu đi du lịch nước ngoài qua Sân bay Cheongju sẽ tăng lên. Chúng tôi sẽ làm hết sức để biến Sân bay quốc tế Cheongju trở thành một sân bay quốc tế đúng nghĩa".
Để thu hút khách du lịch trong nước và du khách quốc tế đến thăm Hàn Quốc cũng như thúc đẩy sự phát triển của sân bay Cheongju, tỉnh Chungbuk cũng đang xúc tiến một dự án để biến nơi đây thành một điểm thu hút khách du lịch.
Ngoài ra, để có thể đáp ứng tốt nhu cầu của hành khách, tỉnh có kế hoạch vận hành  tuyến xe buýt miễn phí đưa đón từ Ga Sân bay Cheongju tới bãi đậu xe số 3 và số 4, và Sân bay Cheongju khi các chuyến bay được nối lại.
Theo dữ liệu thống kê, số lượng hành khách sử dụng sân bay Cheongju từ tháng 1~4 năm nay đạt 1.004.182 người, tăng 47,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Liên quan đến thu hút khách quốc tế, thống kê của Cổng thông tin hàng không thuộc Bộ Địa chính và giao thông Hàn Quốc cho biết, số lượng hành khách đường bay quốc tế và nội địa trong tháng 4 đạt 3.784.000 người, tăng 31,2% so với mức 2.884.000 người của tháng 3.

Trong đó, lượng hành khách chặng bay quốc tế trong tháng 4  là 644.000 người, tăng 55,4% so với tháng 3 (414.000 người) và tăng 259,8% so với cùng kỳ một năm trước; đường bay nội địa là 3.140.000 người, tăng 27,1% so với một tháng trước đó (2.469.000 người).
Nguyên nhân khiến số hành khách bay quốc tế tăng trong tháng 4 là do Hàn Quốc đã bãi bỏ nhiều biện pháp phòng dịch COVID-19, miễn cách ly cho người nhập cảnh hoàn tất tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 21/3.

Ngoài ra, số lượng du khách quốc tế dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép tăng số chuyến bay từ 420 chuyến/tuần lên 520 chuyến/tuần kể từ tháng 5.
Kể từ tháng 5/2022, hãng hàng không Korean Air tăng số chuyến bay đến Los Angeles (Mỹ), Paris (Pháp), London (Vương quốc Anh); và Asiana Airlines cũng tăng khai thác tuyến Los Angeles, Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam).

Từ tháng 5, Jeju Air tăng khai thác tuyến Incheon-đảo Guam từ hai chuyến/tuần lên 4 chuyến/tuần.
Các hãng hàng không hoan nghênh quyết định của Chính phủ trong việc cho phép mở rộng đường bay quốc tế, nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, các hãng hàng không vẫn đề nghị xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 theo hình thức khuếch đại gen (PCR).
Hiện tại, khách du lịch quốc tế phải làm ít nhất ba lần xét nghiệm PCR trước và sau khi nhập cảnh. Tổng chi phí xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh là khoảng 1 triệu won (785 USD) cho một hộ gia đình 4 thành viên khiến gánh nặng chi phí du lịch phát sinh lớn.

Ngoài ra, quy định cách ly bắt buộc đối với người chưa hoàn tất tiêm chủng là trẻ em và thanh thiếu niên cũng gây ảnh hưởng đến nhu cầu bay đến khu vực Đông Nam Á, thị trường được nhiều gia đình lựa chọn du lịch.
Các hãng hàng Hàn Quốc không đang nỗ lực tăng mạnh số đường bay quốc tế theo quy định của Chính phủ, song việc mở rộng đường bay đến Đông Nam Á đang phải tạm hoãn. 

Asiana Airlines đã hoãn nối lại các tuyến đi Đà Nẵng, Nha Trang (Việt Nam) và Clark (Philippines) từ tháng 6 sang tháng 7; Jeju Air cũng hoãn nối lại đường bay đi Đà Nẵng và Nha Trang từ tháng 5 sang tháng 6. Đường bay quốc tế phục hồi chậm cũng đồng nghĩa với việc kinh doanh của các hãng hàng không giá rẻ sẽ bị trì hoãn./.

(Theo bnews.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận