tạp chí bầu trời

Boeing tiếp tục gặp khủng hoảng với máy bay 737 MAX

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 11/8 cho biết trong tháng 7 vừa qua có 43 đơn hàng máy bay 737 MAX bị hủy, trong khi hãng không nhận được đơn đặt hàng mới nào trong bối cảnh ngành hàng không toàn cầu khủng hoảng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo báo cáo hằng tháng của Boeing, kể từ đầu năm đến nay có tổng cộng 398 đơn hàng bị hủy đối với máy bay 737 MAX – dòng máy bay đã bị ngừng hoạt động từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn thảm khốc ở Ethiopia và Indonesia khiến 346 người thiệt mạng liên quan dòng máy bay này.

Trong tháng 7, Boeing đã bàn giao 4 máy bay, gồm 2 máy bay 787 Dreamliners cho hãng hàng không Air France-KLM và hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines, cùng 2 máy bay chở hàng.

Tháng 5 vừa qua, Boeing đã khôi phục một số hoạt động lắp ráp dòng máy bay MAX sau vài tháng đình trệ, nhưng đã phải giảm tốc các kế hoạch sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời cắt giảm sản lượng đối với các máy bay 777 và 787. Hiện Boeing đang cố gắng thúc đẩy để máy bay 737 MAX sớm được bay trở lại.

Trước đó, trong tháng 6 Boeing đã tiến hành một chiến dịch bay thử nghiệm cho dòng máy bay 737 MAX kéo dài ngày. Các thử nghiệm nhằm đảm bảo các biện pháp bảo vệ mới mà hãng Boeing bổ sung cho hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay MCAS đủ mạnh để ngăn chặn các tình huống phi công gặp phải trong các vụ tai nạn trước đó.

Boeing đã nâng cấp phần mềm cho hệ thống điều khiển bay vốn đã được nhanh chóng xác định là nguyên nhân chính gây ra hai vụ tai nạn kể trên. Tuy nhiên, việc cấp phép hoạt động cho Boeing 737 MAX tiếp tục bị lùi lại o các vấn đề mà các nhà chức trách về an toàn hàng không đã phát hiện sau đó.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận