tạp chí bầu trời

Boeing nối lại việc cung cấp máy bay cho hãng hàng không Trung Quốc

Trung Quốc đã ngừng hầu hết các đơn đặt hàng và bàn giao máy bay của Boeing vào năm 2019 sau khi máy bay 737 MAX của hãng này bị ngừng khai thác trên toàn cầu sau 2 vụ tai nạn hàng không.

Một máy bay Boeing 787 của Juneyao Airlines tại sân bay ở Hàng Châu, Trung Quốc. (Nguồn: VCG)
Một máy bay Boeing 787 của Juneyao Airlines tại sân bay ở Hàng Châu, Trung Quốc. (Nguồn: VCG)

Ngày 21/12, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã bàn giao chiếc máy bay 787 Dreamliner cho hãng hàng không Juneyao Airlines của Trung Quốc, đánh dấu đơn hàng thương mại đầu tiên được Boeing bàn giao cho một hãng hàng không của Trung Quốc kể từ năm 2019.

Theo dữ liệu của FlightAware, chiếc máy bay có hành trình từ Everett, Washington (Mỹ) đến Sân bay Quốc tế Pudong ở Thượng Hải. Thông tin trên đã khiến giá cổ phiếu của Boeing tăng 1,6% trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa.

Trung Quốc đã ngừng hầu hết các đơn đặt hàng và bàn giao máy bay của Boeing vào năm 2019, sau khi máy bay 737 MAX của hãng này bị ngừng khai thác trên toàn cầu sau 2 vụ tai nạn hàng không thảm khốc liên quan đến dòng máy bay này.

Hiện Boeing đã hoàn thành lắp ráp 85 máy bay 737 MAX, song vẫn chưa bàn giao bất cứ chiếc nào cho các hãng hàng không Trung Quốc.

Người phát ngôn Boeing khẳng định hãng sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng tại Trung Quốc và sẵn sàng bàn giao máy bay vào thời điểm thích hợp.

Boeing đánh giá Trung Quốc là thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Vào tháng Chín, Boeing đã dự báo đến năm 2042, Trung Quốc sẽ cần 8.560 máy bay thương mại mới, tương đương 20% nhu cầu máy bay toàn cầu./.

Nguồn: Boeing nối lại việc cung cấp máy bay cho hãng hàng không Trung Quốc | Vietnam+ (VietnamPlus)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận