tạp chí bầu trời

Bỏ xét nghiệm COVID-19 tại sân bay, giám sát chặt người nhập cảnh

Theo quy định mới của Bộ Y tế, hoạt động giám sát nguy cơ của dịch COVID-19 thông qua hình thức xét nghiệm tại sân bay đã được gỡ bỏ. Thay vào đó, người nhập cảnh sẽ được tiếp tục giám sát chặt các vấn đề sức khỏe trong quá trình cách ly y tế.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, chiều 14/2.

Cụ thể, thời điểm trước Tết Nguyên Đán, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo tăng cường tầm soát Omicron để ngăn chặn biến chủng xâm nhập vào Việt Nam. Tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện xét nghiệm trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay.

Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất là cửa ngõ của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong việc tiếp đón người nhập cảnh từ nước ngoài. Do đó thời điểm trước ngày 28/1 hoạt động giám sát ngăn chặn nguy cơ biến chủng mới xâm nhập được thực hiện chặt chẽ, tất cả hành khách đều được xét nghiệm ngay tại sân bay, những trường hợp dương tính được chuyển đến bệnh viện theo dõi, cách ly, điều trị.

Bỏ xét nghiệm COVID-19 tại sân bay, giám sát chặt người nhập cảnh ảnh 1

TPHCM đang chủ động các phương án phòng chống dịch bảo vệ cộng đồng (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch đã có nhiều thay đổi, Việt Nam đang từng bước chủ động mở cửa trở lại các đường bay quốc tế. Tại TPHCM ghi nhận 125 trường hợp nhiễm biến thể Omicron nhưng hầu hết bệnh nhân đều không có biểu hiện bệnh hoặc biểu hiện bệnh nhẹ.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có những điều chỉnh mới, theo đó từ 28/1 hoạt động xét nghiệm tại sân bay đã được gỡ bỏ. Tuy nhiên, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh. Người nhập cảnh phải khai báo y tế trên phần mềm PC-COVID.

Theo ông Tâm, những trường hợp đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định sẽ được về nhà và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 3 ngày. Thời gian cách ly, người nhập cảnh tuyệt đối không tiếp xúc với ai; sau 3 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh nhân viên y tế địa phương sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm; người nhập cảnh sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đối với trường hợp tiêm chưa đủ mũi vắc xin ngừa COVID-19 theo quy định sẽ bắt buộc phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Trước khi cách ly, y tế địa phương sẽ thẩm định điều kiện của gia đình nếu không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết, người nhập cảnh sẽ phải cách ly tại khách sạn hoặc khu cách ly tập trung. Người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu không có bất thường, ngày thứ 14 sẽ được kết thúc cách ly.

Cả 2 đối tượng trên, trong 14 ngày nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được xử lý như trường hợp F0. Bệnh nhân sẽ được chuyển đến bệnh viện điều trị hoặc cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại nhà tùy tình trạng bệnh.

Theo https://tienphong.vn/bo-xet-nghiem-covid-19-tai-san-bay-giam-sat-chat-nguoi-nhap-canh-post1416219.tpo

 
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận