tạp chí bầu trời

Bộ GTVT lên tiếng về vụ tiêu cực từ các chuyến bay 'giải cứu' công dân

Bộ GTVT khẳng định không được giao trách nhiệm trong việc đánh giá, tổng hợp nhu cầu, phê duyệt danh sách công dân, cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay giải cứu, chuyến bay 'combo'.

Ngày 19-2, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có thông cáo báo chí về việc phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu theo đề nghị của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, nhằm phục vụ công tác điều tra vụ án nhận hối lộ xảy ra Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bốn bị can tại Cục Lãnh sự bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh: CACC

Bộ này cho hay đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổng hợp và báo cáo các thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Thông cáo của Bộ GTVT nêu: Theo phân công nhiệm vụ của Chính Phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ GTVT đã phối hợp rất tích cực với Bộ Ngoại Giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng trong công tác bảo hộ công dân.

Bộ GTVT với vai trò là cơ quan phối hợp, chịu trách nhiệm chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) triển khai phép bay, kế hoạch phục vụ bay cho các chuyến bay theo Kế hoạch giải cứu công dân được Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phê duyệt trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành liên quan.

Đây là quy trình bắt buộc theo pháp luật về Hàng không và thông lệ Quốc tế đối với tất cả các chuyến bay; bên cạnh đó, Cục HKVN chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn các hãng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu trong và ngoài nước và doanh nghiệp khai thác cảng hàng không triển khai thực hiện kế hoạch bay cũng như các quy định phòng chống dịch COVID-19 trên các chuyến bay và tại các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay.

Bộ GTVT khẳng định không được giao trách nhiệm trong việc đánh giá, tổng hợp nhu cầu, phê duyệt danh sách công dân, cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay giải cứu, chuyến bay “combo”. Ngành GTVT trên tinh thần phối hợp trách nhiệm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức các chuyến bay một cách sớm nhất nhằm đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng được về nước của bà con.

Vụ án tiêu cực liên quan đến các chuyến bay "giải cứu" công dân đang gây bất bình trong dư luận - Ảnh minh họa

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công có công văn gửi Bộ GTVT về việc cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ điều tra vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Trong văn bản, Cơ quan điều tra đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị cung cấp tài liệu làm rõ chủ trương tổ chức các chuyến bay "giải cứu" (có trả phí) và chuyến bay "combo" (không trả phí) đưa công dân Việt Nam về nước bắt đầu từ thời điểm nào? Căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ Giao thông Vận tải xét, duyệt cấp chuyến bay và các quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay combo, giải cứu như thế nào?

Cùng đó là các tài liệu về quy trình, thủ tục tiếp nhận đề xuất, xử lý việc xét duyệt cho các hãng hàng không, công ty/doanh nghiệp thực hiện chuyến bay "giải cứu", "combo" tại Bộ GTVT; căn cứ, tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay; điều kiện, tiêu chuẩn công ty/doanh nghiệp được tham gia chuyến bay "giải cứu", "combo"; điều kiện, tiêu chuẩn của công dân được về nước theo các chuyến bay "giải cứu", "com bo", được quy định tại văn bản nào?

Cơ quan điều tra cũng đề nghị cung cấp danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay (thời gian, số hiệu máy bay, sân bay cất, hạ cánh) và các doanh nghiệp đã được Bộ Giao thông Vận tải cấp phép triển khai các chuyến bay giải cứu, combo. Danh sách công dân từ nước ngoài về trên các chuyến bay giải cứu và hợp đồng, chi phí thanh toán của từng chuyến bay, điều kiện để công dân về nước trên các chuyến bay này dựa vào quy định nào cũng được yêu cầu làm rõ.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn được đề nghị cung cấp danh sách cá nhân tại Bộ GTVT làm nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay “combo”, “giải cứu”.

Bắt tạm giam Cục trưởng Cục Lãnh sự

Hồi tháng 1-2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hương Lan (48 tuổi, Cục trưởng Lãnh sự Bộ Ngoại giao) cùng ba người tại Bộ này là Đỗ Hoàng Tùng (42 tuổi, Phó Cục Lãnh sự); Lê Tuấn Anh (40 tuổi, Chánh văn phòng Cục Lãnh sự); Lưu Tuấn Dũng (35 tuổi, Phó phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao). Cả bốn bị can đều bị điều tra tội Nhận hối lộ.

Thông tin ban đầu, các bị can trên bị cáo buộc có hành vi trục lợi cá nhân khi xét duyệt cấp phép cho một số công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Tuy nhiên, sai phạm cụ thể của những người này hiện chưa được Bộ Công an công bố.

V.LONG - T.PHAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/thoi-su/bo-gtvt-len-tieng-ve-vu-tieu-cuc-tu-cac-chuyen-bay-giai-cuu-cong-dan-1044239.html

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận