tạp chí bầu trời

Bỉ: ASL Group giới thiệu hai máy bay chạy bằng điện đầu tiên

Hai chiếc máy bay điện loại hai chỗ ngồi hạng nhẹ Velis Electro do hãng Pipistrel sản xuất - được chứng nhận đầu tiên trên thế giới - tiêu tốn của công ty ASL Group (Bỉ) gần 200.000 euro mỗi chiếc.
 
Bi: ASL Group gioi thieu hai may bay chay bang dien dau tien hinh anh 1
Máy bay điện hai chỗ ngồi hạng nhẹ Velis Electro. (Nguồn: aviation24.be)

Công ty ASL Group của Bỉ (có trụ sở tại tỉnh Limburg) mới đây đã giới thiệu loại máy bay mới của mình: hai chiếc máy bay điện hai chỗ ngồi hạng nhẹ Velis Electro do hãng Pipistrel sản xuất.

Đây là những chiếc máy bay điện duy nhất được chứng nhận trên thế giới và cũng là lần đầu tiên những loại máy bay này có mặt trên lãnh thổ Bỉ.

Hiện chúng là tài sản của một công ty khởi nghiệp của Bỉ, chuyên về du lịch kinh doanh. Công ty sẽ sử dụng những chiếc máy bay này cho trường đào tạo phi công sau này.

Ông Philippe Bodson, người đứng đầu công ty quản lý và khai thác máy bay ASL Group, giải thích đây vẫn chỉ là sự khởi đầu. Ông thừa nhận rằng tình hình vẫn còn hơi phức tạp vì những chiếc máy bay này chỉ có thể bay một giờ.

Điều này rõ ràng sẽ giới hạn các điểm đến, nhưng công ty có thể huấn luyện các thao tác cơ bản cho phi công, chẳng hạn như thao tác cất - hạ cánh máy bay trên đường băng của sân bay.

Mỗi món “đồ trang sức công nghệ” tiêu tốn của công ty Bỉ gần 200.000 euro (khoảng 225.000 USD). Ông Bodson nhấn mạnh đối với một chiếc máy bay nhỏ có khả năng sử dụng bị hạn chế thì giá đầu tư như vậy khá đắt. Công ty sẽ tính toán trong vòng 5 năm để xem liệu đó có phải là một khoản đầu tư tốt hay không.

[Nga giới thiệu máy bay chiến đấu tàng hình mới có trí tuệ nhân tạo]

Đối với ASL Group, những giao dịch mua này không chỉ là một vấn đề về hình ảnh. Ông Philippe Bodson nói thêm rằng họ muốn đi đầu trong các công nghệ bền vững và sẽ nhân rộng quan hệ đối tác theo hướng này trong những năm tới.

Ông bày tỏ niềm tin rằng trong 5 năm tới, ASL Group sẽ sở hữu 100% máy bay điện có khả năng di chuyển 500 km với khoảng 10 hành khách trên máy bay. Đây sẽ là những chuyến bay an toàn vì các yêu cầu chứng nhận rất cao.

ASL Group hôm 19/12 cũng chính thức khánh thành nhà ga hàng không thương mại của mình ở rìa đường băng sân bay Liège-Bierset. Với vốn đầu tư 7 triệu euro, dự án này dự kiến tạo ra 10 việc làm trực tiếp.

Công ty dự định phát triển các chuyến bay tư nhân từ sân bay Liège, chẳng hạn để vận chuyển các đội bóng đá, hoặc chuyến bay tư nhân hóa tới các sự kiện lớn như Mipim, thị trường quốc tế dành cho các chuyên gia bất động sản ở Cannes (Pháp).

ASL cũng không loại trừ việc thực hiện một trong các chuyến bay thường lệ của mình đến Ibiza (Tây Ban Nha) hoặc Innsbruck (Áo) từ sân bay Bierset.

Bi: ASL Group gioi thieu hai may bay chay bang dien dau tien hinh anh 2
Nhà chứa máy bay và nhà ga thương mại của ASL Group tại sân bay Liège. (Nguồn: aviation24.be)

Ông Bodson cho hay công ty đã vận hành từ 7 sân bay của Bỉ và Hà Lan, nhưng Liège chắc chắn sẽ là một trong những trung tâm quan trọng nhất của họ. Liège là một sân bay rất thú vị vì nó mở cửa 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Tính linh hoạt này rất cần thiết cho các chuyến bay y tế của ASL Group.

Do đó, công ty ASL đã đặt 2 máy bay LearJets phục vụ hoạt động y tế hoàn chỉnh ở vùng Liège. Các chuyến bay này cho phép hồi hương y tế xuyên lục địa cho những người bị thương hoặc bị bệnh trên khắp thế giới.

Đối với ông Bodson, chuyến bay thương mại không phải là độc quyền của người Flemish ở Bỉ. Ông đánh giá cao tiềm năng của Liège, khu vực giúp công ty có thể thu hút khách hàng từ phía Nam Brussels, những người muốn tránh tắc đường ở sân bay quốc tế Zaventem.

Theo ông Bodson, công ty mong đợi sẽ có thêm những hành khách đến từ Luxembourg, Đức hoặc Hà Lan./.

Theo  https://www.vietnamplus.vn/bi-asl-group-gioi-thieu-hai-may-bay-chay-bang-dien-dau-tien/761952.vnp

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận