tạp chí bầu trời

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật chụp và can thiệp huyết khối cho Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Sáng 25/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã cử chuyên gia hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật “chụp và can thiệp lấy huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đến từ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chụp mạch máu não bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) cho 5 bệnh nhân. Đây là những bệnh nhân bị đột quỵ não, đã được điều trị tạm ổn định và được chỉ định chụp mạch não để xác định các tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não, từ đó có phương án điều trị triệt để cho người bệnh, tránh các tổn thương và di chứng.

Các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chụp mạch máu não bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền

Qua kết quả chụp, 3 bệnh nhân không có bất thường mạch máu não, tiếp tục được chỉ định điều trị nội khoa; 2 bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về mạch máu não, tiếp tục được theo dõi, sau 6 tháng sẽ kiểm tra lại, tùy tình trạng bệnh để quyết định có phải can thiệp mạch hay không.

Được biết, để tiếp nhận kỹ thuật chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử 1 ekíp tham gia lớp đào tạo về can thiệp mạch não, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất đáp ứng yêu cầu của việc triển khai kỹ thuật này. Theo kế hoạch, các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo từng đợt. Dự kiến khoảng 6 tháng đến một năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ làm chủ được kỹ thuật cao này.

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não, bao gồm nhồi mãu não và xuất huyết não) là bệnh lý cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Những người thoát khỏi tử vong thường để lại di chứng nặng nề cả về thể xác và tinh thần.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ mỗi năm, đặc biệt tỷ lệ đột quỵ xảy ra ở người trẻ đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Tại Hà Tĩnh, theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khoảng 1.000 -1.500 bệnh nhân bị đột quỵ, trong đó có khoảng một nữa bệnh nhân phải can thiệp chụp mạch máu não.

Phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não có ý nghĩa cực kỳ quan trọng giúp hạn chế tử vong và di chứng. Việc tiếp nhận kỹ thuật “chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” sẽ giúp phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não, hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng, người bệnh đột quỵ được điều trị cấp cứu kịp thời tại địa phương mà không phải mất thời gian chuyển lên tuyến trên.

Hàng năm, trung tâm Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế điều trị cho 2.500-3.000 bệnh nhân đột quỵ và bệnh lý mạch máu não. Trung tâm đã nhận được Giải thưởng Bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ vào năm 2020.

Trọng Dân

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận