tạp chí bầu trời

Bản lĩnh “thép” của người Kiểm soát viên không lưu

Với nhiều người, chỉ cần khu phố có ca dương tính Covid-19, họ đã hoang mang, lo sợ, thậm chí có người mất ăn, mất ngủ khi có một ca F0 gần nhà, nhưng có những người, sau khi phát hiện đồng nghiệp dương tính SARS-CoV-2 (F0), mặc dù họ mới tiếp xúc trực tiếp khi giao nhận ca, khi làm cùng… vội khoác lên mình bộ đồ bảo hộ và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điều hành các chuyến bay an toàn với sự bình thản, điềm tĩnh đến lạ lùng. Họ chính là những Kiểm soát viên Không lưu Việt Nam.
 

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của chính phủ với mục tiêu “bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, đồng thời thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021”, kể từ ngày 11/11/2021, Công ty Quản lý bay miền Nam không tiếp tục tổ chức trực chốt, trực 3 tại chỗ mà tổ chức làm việc trong trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”.

Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn lây nhiễm trong xã hội nhiều, sau 8 ngày kể từ ngày 11/11/2021 công ty Quản lý bay miền Nam đã xuất hiện 15 F0. Trung tâm Kiểm soát đường dài, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận Tại sân, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật, Khối Hành chính đều xuất hiện F0, nhưng tất cả đều được xử lý an toàn.

Bình tĩnh thực hiện công tác điều hành bay ngay sau khi phát hiện F0

Ca trực đêm 18/11/2021 tại Đài Kiểm soát Không lưu Tân Sơn Nhất lại tiếp tục phát hiện F0 và lúc 03 giờ sáng. Tình huống được báo cáo ngay Ban chỉ huy phòng chống dịch và lãnh đạo đơn vị. Ngay lập tức, phương án ứng phó được kích hoạt. F0 được cách ly. Lực lượng còn lại được triển khai mặc đồ bảo hộ và tiếp tục thực hiện công tác điều hành bay, lực lượng kỹ thuật triển khai cấp tốc việc khử khuẩn, công tác truy vết, thống kê được triển khai thực hiện ngay. Mọi công tác liên quan như thay ca trực, phương án cách ly, chăm sóc… được tiến hành gấp rút, khẩn trương nhưng rất nhịp nhàng, không hoảng loạn mà trái lại với sự bình tĩnh, bản lĩnh. Mọi việc công việc vẫn được tiếp tục vận hành.

Đây là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, sát thực, đúng hướng của Lãnh đạo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cùng với sự sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo, Ban chỉ huy phòng chống dịch Công ty Quản lý bay miền Nam và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Đặc biệt là ý chí kiên cường, bản lĩnh, trách nhiệm, tận tâm của lực lượng lao động toàn công ty. Đây là thành quả của quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, khoa học từ xây dựng phương án thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 đến các phương án chi tiết, kế hoạch xử lý từng tình huống cụ thể. Mọi sự chuẩn bị dù tốt vẫn chưa đảm bảo thành công nếu thiếu đi công tác chính trị tư tưởng, công tác tuyên truyền sâu rộng để từng người lao động hiểu rõ, hiểu sâu sắc và đồng lòng thực hiện. Trong giai đoạn vừa qua Công ty Quản lý bay miền Nam đã đặc biệt quan tâm và làm rất tốt công tác này. Thứ 7, ngày 13/11/2021 Công ty đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với sự tham gia của đầy đủ Ban Giám đốc, Bác sĩ Phan Bùi Trung và gần 200 cán bộ, người lao động để triển khai cụ thể, làm rõ những vấn đề người lao động còn băn khoăn, chưa nắm chắc về kế hoạch phòng chống dịch tại Công ty Quản lý bay miền Nam và quy trình xử lý khi có F0 tại nơi làm việc. Ban Giám đốc cũng thông báo để người lao động yên tâm tại các vị trí làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh luôn có lãnh đạo trực, lực lượng sẵn sàng ứng phó 24/24 với đầy đủ test nhanh, máy đo nhiệt độ, SPO2, bình ô xi, máy khử khuẩn, xe chuyên chở… Rất nhiều ý kiến thẳng thắn, dân chủ được trao đổi để người lao động nắm chắc, biết cụ thể các bước xử lý để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Giám đốc Công ty đã quán triệt “Bình tĩnh ứng phó, xử lý có hiệu quả với mọi tình huống”.

Vừa tiếp tục điều hành bay vừa thực hiện khử khuẩn cấp tốc trong đêm

Khi bản lĩnh đã được rèn luyện qua khó khăn thử thách; ý thức, trách nhiệm, mục tiêu được quán triệt thấu đáo, rõ ràng; sự chuẩn bị kỹ càng, khoa học; toàn công ty đã tạo thành một khối thống nhất, đoàn kết, kiên cường vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Chất “Thép” của người Quản lý bay đã được hình thành, chắc chắn Công ty Quản lý bay miền Nam sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn bay.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận