tạp chí bầu trời

Bamboo Airways: Chỉ còn 10 máy bay, thừa 100 phi công và 500 tiếp viên

Lãnh đạo Bamboo Airways cho biết hãng đã dần ổn định, tuy nhiên ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với trước đây.

Thông tin này được Tổng giám đốc Bamboo Airways Lương Hoài Nam cho biết trong hội nghị tổng kết của Cục Hàng không Việt Nam mới đây.

Dư thừa hàng trăm phi công và tiếp viên

Theo ông Nam, các hãng hàng không đều vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng Bamboo Airways khó khăn nhất.

Chỉ riêng trong năm 2023, ông Nam là tổng giám đốc thứ 4 của Bamboo Airways được bổ nhiệm. Hiện hãng đã ổn định một bước, tuy nhiên ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với trước đây.

Cụ thể theo ông Nam, trước đây, Bamboo Airways có 30 tàu, bao gồm cả máy bay thân rộng Dreamliner. Đến nay, hãng chỉ còn 10 máy bay, gồm 7 máy bay Airbus và 3 máy bay Embraer. Hiện hãng cũng chỉ khai thác 16 đường bay nội địa so với thời kỳ đỉnh cao có lúc lên tới hơn 60 đường bay nội địa.

Ông Lương Hoài Nam là tổng giám đốc thứ 4 của Bamboo Airways trong năm 2023.

Ngoài ra, CEO Bamboo Airways còn cho biết hãng đang dư thừa rất nhiều lao động. Trong đó, phi công dư cả trăm người, còn tiếp viên dư khoảng 500 người.

Trước bối cảnh dôi dư nguồn lao động, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết Vietjet đã nhận giúp hãng 50 tiếp viên và 20 phi công, còn Vietnam Airlines thì đang nghiên cứu. Bamboo Airways tiếp tục kêu gọi các hãng hàng không tích cực giúp hãng giải quyết lao động dôi dư.

Dự kiến hoàn vốn vào năm 2025

Trước đó, trả lời báo chí hồi tháng 11 vừa qua, ông Nam cho biết Bamboo Airways đang tái cấu trúc đội máy bay theo hướng chỉ khai thác loại máy bay thân hẹp A320/321 của Airbus và trả sớm một số máy bay. Hãng cũng quyết định loại bỏ loại máy bay Boeing 787 Dreamliner và dừng toàn bộ mạng đường bay quốc tế thường lệ.

Trước công cuộc tái cấu trúc Bamboo Airways, ông Nam cũng từng thừa nhận hãng sẽ phải chia tay với nhiều người đã gắn bó từ ngày đầu, những người rất yêu quý công ty.

Bamboo Airways sẽ chỉ khai thác loại máy bay thân hẹp A320/321 của Airbus.

Cụ thể, một số lượng nhất định phi công, kỹ sư dôi dư do giảm số lượng và chủng loại máy bay. Thậm chí trước khi tái cấu trúc cũng đã có một lực lượng dôi dư nhất định, vì Bamboo Airways đã tuyển dụng đủ cho tầm nhìn đến năm 2025.

CEO Bamboo Airways  dự kiến đến năm 2025 thì hãng mới khởi động lại hoạt động bay quốc tế thường lệ.

Theo kế hoạch 5 năm 2024-2028, trong năm 2024, Bamboo Airways sẽ lỗ gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2025 hãng sẽ vượt qua điểm kinh doanh hòa vốn và lợi nhuận tăng dần trong các năm sau. Dự kiến đến năm 2028, Bamboo Airways có thể đạt lợi nhuận trước thuế gần 3.700 tỷ đồng.

Liên quan đến Bamboo Airways, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải xem xét việc duy trì điều kiện hoạt động của Bamboo Airways để bảo đảm an ninh, an toàn trong vận tải hàng không dân dụng.

Bộ Giao thông Vận tải cũng được giao chủ trì phối Bộ Tài chính xử lý các khó khăn trong việc chuyển nhượng cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới kéo dài do phải phối hợp giải quyết với nhiều bên liên quan (nhà đầu tư cũ, ngân hàng, các cơ quan nhà nước liên quan…); Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan khó khăn trong việc thẩm định đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tăng quy mô đội tàu bay lên trên 30 tàu bay.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước làm việc với Bamboo Airways để tháo gỡ khó khăn về vấn đề vốn và tham gia cổ phần của các ngân hàng có đủ điều kiện. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận