tạp chí bầu trời

Australia bắt đầu thí điểm cách ly người nhập cảnh đã tiêm đủ vaccine tại nhà

Ngày 17/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison ra thông báo, nước này sẽ thử nghiệm cách ly tại nhà đối với công dân nước ngoài nhập cảnh đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ khi đến Sydney, trong đó bao gồm cả thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không quốc gia Qantas Airways.

Sydney được chọn để bắt đầu thử nghiệm cách ly tại nhà kéo dài 7 ngày cho người nhập cảnh đã tiêm đủ hai liều vaccine vào cuối tháng này. Cơ quan chức năng sẽ sử dụng một ứng dụng điện thoại di động và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để giám sát việc tuân thủ cách ly của khoảng 175 người. Bao gồm cả công dân Australia, người không thuộc diện cư trú và thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không quốc gia Qantas Airways.

Theo Thủ tướng Scott Morrison, đây là bước tiếp theo trong kế hoạch mở cửa trở lại một cách an toàn. Ông cho biết thêm, việc thử nghiệm có thể đặt nền tảng cơ sở cho các tiêu chuẩn “sống chung với Covid-19” của Australia.

Kế hoạch này được công bố ngay trước cuộc họp nội các của ông Morrison vào cuối ngày hôm nay, dự kiến thảo luận về việc áp dụng hộ chiếu vaccine và nới lỏng hơn nữa các hạn chế.

Kế hoạch mở cửa trở lại từng bước của Chính phủ Australia được tiến hành dựa trên tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 đủ hai liều đạt các mốc 70-80% dân số trưởng thành.

Để đối phó với đại dịch, Australia đã đóng cửa biên giới với khách quốc tế từ tháng 3/2020, ngoại trừ công dân Australia và người có thường trú dài hạn, nhưng khi nhập cảnh phải trải qua cách ly bắt buộc hai tuần tự trả phí tại khách sạn.

Khi đợt bùng phát của biến thể Delta bắt đầu hồi đầu tháng 6, Australia đã đặt Sydney và Melbourne, hai thành phố lớn nhất nước, cùng thủ đô Canberra dưới lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Hải Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận