tạp chí bầu trời

Ấm áp Tết CĐP - Tết Cầu Đường Pháp - Tết của cựu sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải tại Cộng hoà Pháp.

Trong sự nghiệp giảng dạy tiếng Pháp của mình, tôi có may mắn rất nhiều lần được tới đất nước sở hữu ngôn ngữ nói đẹp nhất Thế giới và Paris đương nhiên luôn là điểm đến đầu tiên của tôi.

Cái Tết Tây đầu tiên kể từ khi biên giới các nước mở cửa sau đại dịch Covid và lần cập bến nước Pháp thứ 3 trong năm với một tâm thế phấn khởi, hân hoan giống tâm trạng của bao người khi không còn khẩu trang, những cái bắt tay và những chiếc hôn má đặc trưng của người Pháp đã quay trở lại trong thói quen sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày của những con người hào hoa, thanh lịch.

Ngày đầu tiên tới Pháp tôi đã nhận được lời mời tới dự Tết Cầu Đường Pháp từ một sinh viên cũ lớp Cầu Đường Pháp, em Trần Anh Khá, hiện đang là Chủ tịch Hội Sinh Viên Cầu Đường Pháp Trường Đại học Giao thông Vận tải. Và tối ngày 7/1/2023 tôi đã gặp em cùng khoảng 140 người tham dự "Tết CĐP". Rất nhiều các bạn người Pháp cũng tới dự và vẫn còn thiếu nhiều lắm những học trò thân yêu ở Paris và ở rất nhiều thành phố khác của Pháp, vì những lý do khác nhau mà chưa thế có mặt đông đủ nhất trong "Tết CĐP" năm nay.

Tôi đã từng ăn Tết Việt trên đất Pháp, đã được dự Tết SVREN, Tết của sinh viên Việt Nam tại thành phố Rennes, đã chứng kiến nỗi nhớ không khí tết Việt, nhớ nồi bánh chưng, dưa hành, nhớ những cành mai, cành đào, hoa thược dược, violet tím và cả những cây quất vàng rực trĩu quả. Nỗi nhớ ấy vẫn còn đây khi Thầy Trò chúng tôi gặp nhau, ôn lại những kỷ niệm khi các em còn học dưới mái Trường ĐH Giao thông Vận tải.

Tới dự với chúng tôi còn có Bà Phạm Phương Thảo - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Ông Hoàng Mạnh Hiển - phụ trách Hội, Đoàn thể Cộng đồng người Việt tại Pháp. Trong lời phát biểu của Bà Phạm Phương Thảo chúc tết các cựu sinh viên CĐP luôn có sự khẳng định CĐP là một Cộng đồng cựu sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Pháp, đang ngày càng lớn mạnh, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước Pháp trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng cầu đường và năng lượng.

Tôi cũng rất vinh dự là đại điện của Trường ĐH Giao thông Vận tải bày tỏ niềm tự hào của Trường và của tôi với các em! Không dễ để có được những thành công tại nước Pháp như ngày hôm nay: cuộc sống sinh viên xa nhà và rất nhiều cái Tết không gia đình, người thân. Và ngày hôm nay, rất nhiều trong số các em đã có gia đình nhỏ của mình, có những đứa con sinh ra và lớn lên trên đất Pháp, nơi các em gọi đó là quê hương thứ 2 của mình. Các em chính là những tấm gương sáng cho các sinh viên Việt Nam muốn bước ra Thế giới chinh phục những đỉnh cao tri thức. Sự thành công, trưởng thành của các em khẳng định một sản phẩm đào tạo tuyệt vời của 2 đất nước Việt Nam và Pháp, của Trường ĐH Giao thông Vận tải và các Trường ĐH của Pháp mà AUF - Tổ chức Đại học Pháp ngữ là chiếc cầu nối tuyệt vời.

Tết CĐP 2023 còn có một món quà tinh thần đầy ấn tượng từ Thầy Hiệu Trưởng Trường ĐH GTVT, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, khiến đầu cầu Hà Nội và Paris thêm gần nhau hơn. Những lời chúc đầy xúc động của thầy dù chỉ là qua màn mình ở một nơi rất xa nhưng đã thể hiện Trường ĐH GTVT vẫn luôn đồng hành cùng các thế hệ sinh viên của Trường dù các em ở bất kì nơi đâu. Luôn có một mái nhà chung mang tên Đại học Giao thông Vận tải, nơi mang tới những kiến thức và bài học đầu tiên trong sự nghiệp và thành công của các em, nơi các em học những từ đầu tiên bằng tiếng Pháp cùng với các cô giáo Bộ môn Tiếng Pháp của Trường. Mới đây thôi mà đã là cả một thế hệ Vàng các Kỹ sư Cầu đường Pháp, Trường ĐH GTVT, một thế hệ có tài, có đức, hăng say học tập, nghiên cứu và luôn có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, với Trường ĐH GTVT mến yêu.

Các tiết mục biểu diễn cây nhà lá vườn bên các nhạc cụ truyền thống của chính các cựu sinh viên Cầu đường Pháp tối hôm đó khiến ai cũng phải trầm trồ, khâm phục tài năng của các em. Có lẽ càng xa quê hương, các em càng phát huy tốt vai trò của các "Đại sứ Văn hoá", mang Tết Việt, âm nhạc truyền thống và ẩm thực Việt len lỏi vào đời sống của một cộng đồng người Việt không hề nhỏ tại kinh đô ánh sáng và cả những người bạn Pháp yêu và đam mê đất nước, con người Việt Nam. Chính các em cũng đang góp phần làm rạng danh ngôi Trường mà tiền thân là Trường Giao thông cống chính Pháp, Trường Đại học Giao thông Vận tải.

Năm 2023 là năm quan trọng đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Tết CĐP là sự mở màn cho một chuỗi các sự kiện tiếp theo tại hai đất nước mà với tôi cũng như bao thế hệ sinh viên Việt Nam tại Pháp nói chung, cựu sinh viên Trường ĐH GTVT nói riêng, nước Pháp chính là quê hương thứ 2 của mình.

Một số hình ảnh ngày Tết Cầu Đường Pháp của cựu sinh viên Trường ĐH GTVT

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải gửi lời chúc Tết từ Việt Nam tới các cựu sinh viên của Trường tại Pháp

Bà Phạm Phương Thảo - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tặng quà Tết cho Chủ tịch Hội CĐP Trường ĐHGTVT tại Pháp

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Chủ tịch Công Đoàn Trường ĐHGTVT, Giám đốc Trung tâm CFOS phát biểu tại Tết Cầu đường Pháp

Nguyễn Thị Cúc

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận