tạp chí bầu trời

Airbus hành động bất thường vì mâu thuẫn lỗi sơn, Qatar Airways đáp trả

Hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu vừa quyết định hủy đơn đặt hàng máy bay A321neo của hãng hàng không Qatar Airways.

Ngày 21/1, người phát ngôn của Airbus cho biết hãng đã "chấm dứt" hợp đồng cung cấp 50 máy bay A321neo mới trị giá hơn 6 tỷ USD cho Qatar Airways.

Thông tin về lý do đưa ra quyết định, Airbus cho biết hãng hàng không lớn của Qatar không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng khi từ chối nhận bàn giao các máy bay A350 trong thỏa thuận trước đó.

Đây là động thái bất thường của Airbus, phát sinh từ tranh cãi liên quan tới chất lượng dòng máy bay A350.

Sơn máy bay A350 của Qatar Airways bị bong tróc như vảy cá. Ảnh chụp màn hình video do Qatar Airways đăng tải trên Youtube

Theo điều tra, có ít nhất 5 hãng hàng không khác cũng báo cáo tình trạng lỗi sơn máy bay A350 từ năm 2016, trước khi Qatar bày tỏ lo ngại trên từ rất lâu.

Kèm video về sự việc, Qatar Airways cho biết: “Chúng tôi vẫn tin rằng Airbus cần phải thực hiện điều tra kỹ lưỡng về tình trạng này để làm rõ nguyên nhân”.

Qatar Airways khẳng định, họ sẽ chống lại hành động bất thường kể trên của Airbus và đang xem xét lại tất cả các hợp đồng hiện tại.

Về phần mình, trước nay, Airbus khăng khăng đây chỉ là tình trạng xuống cấp bề ngoài, loại máy bay chở khách bằng vật liệu carbon tổng hợp này rất an toàn và đã được Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) xác nhận.

Đồng thời, hãng khẳng định đang tìm cách thay đổi thiết kế lớp lưới chống sét cho các dòng A350 trong tương lai.

Mặt khác, Airbus cáo buộc hành động cố tình đẩy vấn đề sơn lên mức nguy hiểm tới an toàn hàng không của Qatar là coi thường các quy trình toàn cầu.

Phiên tòa đầu tiên về vụ kiện giữa Airbus và Qatar Airways - một khách hàng lớn của hãng, dự kiến bắt đầu từ ngày 26/4 tới.

Trang Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/airbus-hanh-dong-bat-thuong-ve-loi-son-qatar-airways-lien-dap-tra-d540122.html

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận