tạp chí bầu trời

10 nữ phi công Liên Xô xuất sắc nhất Thế chiến Thứ II

Quân phát xít Đức không hề biết, một số lượng lớn tiêm kích Liên Xô được điều khiển bởi phụ nữ

Trung úy Vệ binh Lydia Litvyak là một trong những nữ phi công xuất sắc nhất Không quân Hồng quân. “Bông huệ trắng Stalingrad” đã tham gia những cuộc không chiến khốc liệt trên bầu trời Volga, hoàn thành 150 nhiệm vụ trên không, với 4 chiến thắng đơn độc và 3 chiến thắng phi đội. Cô mất năm 1943 trên chiến trường.

Trung úy Yekaterina Budanova thuộc Trung đoàn Tiêm kích 437, và là bạn thân của Lydia Litvyak. Trên chiếc Yak-1, cô đã tham chiến bảo vệ Stalingrad khỏi các cuộc chiến trên không. Cô đã bắn hạ một chiếc máy bay ném bom Messerschmitt Bf 110, đuổi theo và bắn hạ một chiếc Focke-Wulf Fw 189. Tiếp đó là việc đơn độc chống trả hai chiếc Messerschmitt Bf 109, gây tổn thất nặng nề tới hai chiếc máy bay Đức này. Cô đã bị bắn hạ và hy sinh ngày 19/7/1943.

Thượng úy Valeria Khomyakova thuộc Trung đoàn Tiêm kích 586 là nữ phi công đầu tiên trong lịch sử bắn hạ một chiếc máy bay ném bom đối địch (Mẫu Junkers Ju 88) trong một chiến dịch tấn công ban đêm. Chỉ 12 ngày sau chiến công của mình, ngày 6/10/1942, cô đã thiệt mạng khi máy bay gặp sự cố lúc cất cánh.

Trung úy Vệ binh Klavdiya Blinova đã hoàn thành hàng chục các nhiệm vụ trên không, cũng như bắn hạ ba máy bay thả bom trong thời gian phục vụ. Ngày 4/8/1943, máy bay của cô bị bắn hạ, cô đã nhảy dù và sau đó bị quân Đức bắt giữ. Trên đường áp giải, cô đã trốn thoát cùng một số tù binh chiến tranh và tới được lãnh thổ đồng minh. Cô đã góp mặt tại trận chiến quyết định ở Berlin.

Trước khi hi sinh ngày 17/7/1943, Thiếu úy Antonina Lebedeva thuộc Trung đoàn Hàng không 65 đã bắn hạ ba máy bay địch. Cô được miêu tả là một người phụ nữ nhỏ nhắn, nhưng tự tin và tuân mệnh lệnh nhanh chóng, chính xác.

Ngày 39/3/1943, Raisa Surnachevskaya và Tamara Pamyatnykh, phi công thuộc Trung đoàn Hàng không 586 đã bắn hạ một chiếc máy bay do thám Đức tại Kursk. Tuy nhiên đằng sau chiếc máy bay này là một hạm đội máy bay ném bom.

Tuy vậy, hai nữ phi công vẫn bắn hạ được thêm bốn chiếc máy bay ném bom. Sau khi bị bắn hạ, Pamyatnykh đã nhảy dù thành công và Surnachevskaya đã tìm về tới lãnh thổ đồng minh. Hai cô sau đó đã được trao Huân chương Hồng quân và sống sót qua cuộc chiến.

Được trao Huân chương Hồng quân với chiến tích bắn hạ một chiếc Messerschmitt Bf 109, Thượng úy Raisa Belyayeva được miêu tả là một người tự tin, với phong cách chiến đấu mạnh mẽ. Ngày 19/7/1943, cô đã bị thương nặng trên không, và đã hy sinh sau cú hạ cánh bất thành.

Thượng úy Galina Burdina đã hoàn thành 152 nhiệm vụ trong suốt Thế Chiến II và bắn hạ ba máy may địch.

Là một thành viên của Trung đoàn Hàng không 568, Zuleykha Seidmamedova là nữ phi công Azeris (người Azerbaijan) duy nhất trong Thế Chiến II. Nữ phi công Zuleykha Seidmamedova đã bắn hạ một chiếc Junkers Ju 88 tại vùng Kursk mùa hè năm 1943. Cô đã tham gia các trận Voronezh và Stalingrad, cũng như chiến dịch Korsun-Shevchenkovsky và trận giải phóng Bucharest.

(Theo kienthuc.net.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận